(028) 39.239.007

Quan điểm 1: Đèn có công suất cao hơn nghĩa là độ sáng cao hơn

Sự thật: Quang thông (thay vì công suất) của bóng đèn LED thể hiện tổng lượng ánh sáng phát ra bởi bóng đèn. Giá trị quang thông càng cao, bóng đèn càng sáng.

Nhiều người cho rằng đèn nào có công suất cao hơn thì sẽ sáng hơn. Điều nay không phải lúc nào cũng chính xác. Ví dụ, một bóng đèn sợi đốt có công suất là 100 watt sẽ sáng hơn một bóng đèn chỉ 20 watt, nhưng bóng sợi đốt 100W đó có thể không sáng hơn bóng đèn LED 20W. Vì cấu tạo đèn sợi đốt là sử dụng cùng một vật liệu dây tóc để làm nóng, và cách duy nhất để tăng lượng ánh sáng phát ra là tăng công suất. Tuy nhiên, hiệu suất phát quang của bóng đèn sợi đốt là rất thấp (chỉ được khoảng 5% điện năng được biến thành quang năng, phần lớn tỏa nhiệt ra bên ngoài nên rất lãng phí). Trong thế giới của đèn LED, hiệu quả tính toán được chính là hiệu suất ánh sáng của bóng đèn. Chính vì vậy, để xác định độ sáng, chúng ta nên nhìn vào chỉ số quang thông (lumen) thay vì công suất. Nếu công suất của hai loại đèn giống hệt nhau (có nghĩa là chúng tiêu thụ điện năng như nhau), và bóng đèn LED có thể tạo ra ánh sáng gấp năm lần so với bóng đèn sợi đốt.


Quan điểm 2: Một bộ đèn LED gồm nhiều bóng led sẽ có tổng lumen cao hơn một bộ đèn khác chỉ có một bóng led

Sự thật: Một bộ đèn LED có chỉ số quang thông cao sẽ bằng hoặc mạnh hơn so với nhiều bóng led cộng lại trong một bộ đèn.

Khi bạn đi tìm mua một bộ đèn thắp sáng, bạn thường được nhân viên tư vấn bán hàng lựa chọn cho bạn những bộ đèn có nhiều bóng đèn led hơn, vì chúng sẽ tạo ra nguồn ánh sáng sáng hơn so với những bộ đèn chỉ có một bóng đèn led. Điều này không hoàn toàn đúng. Hãy cùng áp dụng suy nghĩ giống như quan điểm 1. Chúng ta nên nhìn vào chỉ số quang thông (lumen) thay vì là số lượng bóng led, vì bộ đèn gồm nhiều bóng led không nhất thiết mang lại giá trị lumen cao hơn. Một quả bóng đèn led chất lượng với công suất thấp nhưng có giá trị lumen cao vẫn có thể sáng hơn so với bộ đèn gồm 3 bóng đèn có công suất cao và lumen thấp.


Quan điểm 3: Đèn LED là rất đắt và không đủ khả năng sở hữu

Sự thật: Hãy xem xét yếu tố hoàn vốn đầu tư dài hạn và tổng chi phí chiếu sáng. Bạn sẽ thấy đáng để đầu tư vào bóng đèn LED hơn là bóng đèn truyền thống.

Chi phí ban đầu của việc mua một bóng đèn LED sẽ cân bằng tổng chi phí chiếu sáng trong thời gian dài. Hãy xem phương trình đơn giản này, áp dụng cho tất cả các kiểu giải pháp chiếu sáng bao gồm đèn truyền thống:

Xin lưu ý rằng đèn LED có mức tiêu thụ điện thấp hơn (ít hơn 85%) và tuổi thọ dài hơn (50.000 giờ) so với đèn sợi đốt hoặc halogen. Việc tiết kiệm đáng kể trong hóa đơn tiền điện và chi phí thay thế cho một giải pháp chiếu sáng dạng LED sẽ bù đắp chi phí đèn ban đầu theo thời gian. Do đó, tổng chi phí chiếu sáng LED thực sự nhỏ hơn nhiều khi tính tới yếu tố lâu dài. Và thông thường, chưa đầy 3 năm đã có thể hoàn vốn.


Quan điểm 4: Đèn LED có thể tồn tại mãi mãi

Sự thật: Đèn LED có tuổi thọ đặc biệt dài hơn bóng đèn truyền thống. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ mờ dần theo thời gian nhưng với tốc độ chậm hơn

 

 

Giống như tất cả các nguồn sáng, đèn LED mờ dần theo thời gian. Các yếu tố gây ra khấu hao lumen bao gồm dòng điện của bộ nguồn và nhiệt sinh ra trong chính thiết bị đó.

Duy trì quang thông có nghĩa là khoản thời gian duy trì một tỷ lệ ánh sáng nhất định so với ban đầu của một bộ đèn. Các nguồn ánh sáng trắng được sử dụng cho chiếu sáng chung thường được coi là ở giai đoạn cuối của tuổi thọ bóng đèn, khi lượng ánh sáng của đèn giảm xuống mức dưới 70% lượng ánh sáng ban đầu. Với việc sử dụng liên tục trong 8 giờ một ngày, thì một thiết bị chiếu sáng dạng LED được thiết kế tốt có thể hoạt động được hơn 17 năm – bền hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt (một vài loại đèn sợi đốt chỉ hoạt động được vài tháng).


Quan điểm 5: Đèn LED không tỏa nhiệt

Sự thật: Đèn LED không phát ra bất kỳ nhiệt bức xạ nào, nhưng chúng cần phải loại bỏ sự dẫn nhiệt để bóng đèn đạt được tuổi thọ dài.

 

Đèn LED thực sự "mát dịu" khi nhìn bằng mắt hoặc chạm vào trực tiếp! Chúng không phát ra nhiệt bức xạ theo hướng ánh sáng phân tán nhờ vào thiết kế tản nhiệt được gắn vào thân đèn, đây là một phương pháp quản lý nhiệt cung cấp một đường dẫn nhiệt từ các nguồn LED để tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Kết quả là, đèn LED sinh nhiệt ít hơn so với đèn halogen, góp phần làm cho môi trường xung quanh mát hơn. Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ đèn LED, hiệu suất phát sáng sẽ cao hơn trên cùng một đơn vị công suất và lượng nhiệt tỏa ra thấp nhất trong tương lai gần.


Quan điểm 6: Đèn LED hàm chứa một tỷ trọng ánh sáng màu xanh lam cao, có khả năng gây nguy hiểm

Sự thật: Đèn LED rất an toàn cho người dùng khi sử dụng có chủ đích, theo ngành công nghiệp chiếu sáng châu Âu đại diện bởi ELC & CELMA.

Người ta nói rằng các nguồn sáng dựa trên đèn LED khác với đèn truyền thống ở chỗ chúng chứa nhiều ánh sáng bước sóng màu xanh lam có hại cho con người. Theo một báo cáo đánh giá của ngành công nghiệp chiếu sáng châu Âu đại diện bởi ELC & CELMA, về mức độ an toàn sinh học của chúng, đèn LED không khác gì đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang truyền thống. Phần màu xanh lam trong đèn LED không khác biệt với phần màu xanh lam trong các loại đèn sử dụng các công nghệ khác ở cùng nhiệt độ màu.

Tất cả các sản phẩm LED chất lượng cao đều được thiết kế nghiêm ngặt để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn sinh học, đó là IEC 62471 đảm bảo an toàn cho mắt người. Tại MEGAMAN®, các loại đèn LED cũng đã trải qua thử nghiệm an toàn quang học nghiêm ngặt theo các yêu cầu của IEC 62471 để đảm bảo một nguồn sáng lành mạnh, vô hại và thoải mái cho người dùng.