(028) 39.239.007

MacAdam Ellipses và nhiệt độ màu

Như với các nguồn ánh sáng truyền thống hơn, nhiệt độ màu của đèn LED sẽ quyết định liệu nó phát ra ánh sáng ấm hay mát. Nhiệt độ màu của đèn LED càng cao, hiệu ứng ánh sáng càng lạnh. Vì vậy, một ánh sáng trắng mát có nhiệt độ màu 4000K, trong khi một hiệu ứng ánh sáng ấm hơn sẽ có nhiệt độ màu là 2800K.

Nhiệt độ màu nóng và lạnh

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filamentDiagram 1: Planckian Locus

Nhiệt độ màu của nguồn ánh sáng được lấy từ nhiệt độ của bộ tản nhiệt đen hoàn hảo phát ra ánh sáng có hình dạng tương tự như nguồn sáng. Nó được đo bằng đơn vị nhiệt độ tuyệt đối; Kelvin (K). Điều thú vị là, mặc dù màu đỏ có liên quan đến màu nóng và màu xanh lạnh, trên đường cong cơ thể màu đen (còn được gọi là Planckian Locus, xem sơ đồ 1), màu xanh xuất hiện ở nhiệt độ cao hơn màu đỏ. Một ví dụ trực quan hơn về mâu thuẫn nhiệt độ màu sắc rõ ràng này có thể được nhìn thấy trong ánh nến, phát ra ánh sáng màu đỏ cam ấm áp, nhưng trên thực tế có nhiệt độ Kelvin thấp là 1850K. Do đó nhiệt độ màu cao hơn (5000K nhiều hơn) được gọi là màu sắc mát mẻ (xanh trắng); nhiệt độ màu thấp hơn (2700 - 3000K) được gọi là màu ấm (màu vàng trắng đến đỏ).

Đo lường màu sắc của đèn LED

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filamentDiagram 2: CIE 1931 x,y Chromaticity Diagram illustrating MEGAMAN® Professional Series

Đèn LED và đèn phóng điện có bức xạ nhiệt không đáng kể, do đó, không tuân theo dạng của một quang phổ thân đen truyền thống. Tuy nhiên, như với bất kỳ màu nào, chúng có thể được biểu diễn trên một cái gọi là 'không gian màu' bằng cách sử dụng sơ đồ màu sắc của CIE 1931 (x, y) (xem sơ đồ 2). Mỗi màu được xác định duy nhất bởi một điểm (x, y) trong không gian này. Các điểm màu của bộ tản nhiệt nhiệt nằm trên một đường cong trong không gian này, vị trí thân đen. Các điểm màu của đèn LED và đèn phóng điện cho ánh sáng chung được đặt bên ngoài, nhưng gần với đường cong này. Mặc dù nhiệt độ màu chỉ có thể được quy cho các điểm trên vị trí thân đen, các nguồn ánh sáng này cũng được gán một nhiệt độ màu: nhiệt độ màu tương quan (CCT). CCT là nhiệt độ màu của bộ tản nhiệt cơ thể màu đen, đối với nhận thức màu sắc của con người, phù hợp nhất với ánh sáng của nguồn, tức là điểm trên vị trí thân đen nằm gần điểm màu nhất của nguồn.

Độ đồng đều của màu sắc

Chìa khóa để tạo ra một kế hoạch chiếu sáng LED, có vẻ tốt trong nhiều năm tới là đảm bảo rằng, trong suốt thời gian hoạt động, tất cả các loại đèn đều hoạt động trong một dung sai chấp nhận được về độ lệch màu. Để xác định 'dung sai chấp nhận được' từ đèn tới đèn, các nhà sản xuất đèn LED đã sử dụng MacAdam ellipse và SDCM (Độ lệch chuẩn màu phù hợp) để đo độ đồng nhất của màu sắc.

MacAdam Ellipse

Hình elip MacAdam là một hệ thống đo màu. Nó đo lường mức độ biến đổi màu sắc có thể xảy ra xung quanh các trục này, trước khi mắt người phát hiện sự thay đổi màu sắc. Sau đó, một loạt các dấu chấm lửng có thể được vẽ xung quanh bất kỳ màu đích nào và gần hơn bất kỳ đèn nào cho mục tiêu, độ lệch màu ít hơn sẽ được trải nghiệm khi các đèn này được đặt cạnh nhau trong khi lắp đặt.

Khoảng cách từ điểm mục tiêu trong mỗi hình elip được đo bằng SDCM. Một SDCM của 1 bước có nghĩa là không có sự khác biệt màu sắc giữa các chip LED, 2-3 SDCM có nghĩa là hầu như không có bất kỳ sự khác biệt màu sắc có thể nhìn thấy. Tính nhất quán màu sắc của 6-7 SDCM được thị trường chấp nhận và phù hợp với yêu cầu của EcoDesign của Châu Âu - các yêu cầu của Energy Star của Hoa Kỳ.

Hiệu suất MEGAMAN®

Nhờ kiểm soát sự pha trộn phosphor / LED của MEGAMAN®, các nguồn ánh sáng chuyên nghiệp LED MEGAMAN® có độ đồng nhất màu 3-5 SDCM.

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament
Diagram 3: MEGAMAN® 2800K Spectral Response Curve
Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament
Diagram 4: MEGAMAN® 4000K Spectral Response Curve

Độ thể hiện màu sắc (CRI)

Từ năm 1931, khi hệ thống đo lường màu đầu tiên được CIE (Ủy ban quốc tế về chiếu sáng) ban hành, ngành công nghiệp chiếu sáng đã có thể truyền đạt chất lượng ánh sáng tới các nhà cung cấp và người dùng cuối.

Chỉ số hiển thị màu (CRI hoặc Ra) là một thước đo định lượng, đánh giá khả năng tái tạo màu sắc của các vật thể trung thành một cách trung thực. Để so sánh khách quan các thuộc tính hiển thị màu của bất kỳ nguồn sáng nào, phương pháp đo chuẩn của CIE hoạt động trên thang điểm từ 0 đến 100 (từ kém đến tuyệt vời). Sự thay đổi màu sắc của 14 màu tiêu chuẩn được tính khi một vật thể tiếp xúc với nguồn ánh sáng cụ thể và sau đó được so sánh với một chất chiếu sáng tham chiếu có cùng nhiệt độ màu (thân đen* được sử dụng cho nhiệt độ màu lên tới 5000K và ánh sáng ban ngày phía trên ). CRI cho một cặp nguồn ánh sáng chỉ có thể được so sánh nếu chúng có cùng nhiệt độ màu.

Quy mô CRI được chọn sao cho một hộp đen lý tưởng, chẳng hạn như đèn sợi đốt hoặc đèn halogen, được định nghĩa CRI là 100. Đối với nguồn sáng phát ra quang phổ rời rạc, như đèn LED và đèn phóng điện, CRI có thể ở bất cứ đâu trong khoảng 0 - 100. Theo quy tắc chung, quang phổ rộng hơn được lấp đầy ở tất cả các bước sóng (380 - 760nm), tốt hơn các đặc tính dựng màu của nguồn, tuy nhiên đo CRI cao về bản chất có nghĩa là hiệu quả thấp hơn (vì các bước sóng kém hiệu quả hơn đại diện trong quang phổ).

 

* Một hộp đen là một đối tượng lý thuyết hấp thụ tất cả các bức xạ điện từ và do khả năng hấp thụ ở tất cả các bước sóng, là phát xạ tốt nhất có thể của bức xạ nhiệt. Nó phát ra một phổ liên tục phụ thuộc vào nhiệt độ của cơ thể.

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

TM-30 Basics

TM-30 định nghĩa một phương pháp đánh giá màu sắc nguồn sáng mới được công bố bởi Hiệp hội kỹ thuật chiếu sáng Bắc Mỹ (IES) vào năm 2015.

Nó thỏa hiệp ba thành phần chính:
Rf - chỉ số độ trung thực tương tự với CRI thường được sử dụng
Rg - chỉ mục gam màu cung cấp thông tin về độ bão hòa
Đồ họa vector màu - một biểu diễn đồ họa về màu sắc và độ bão hòa liên quan đến nguồn tham chiếu

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

Chỉ số trung thực (Rf):

Độ lệch màu trung bình giữa điều kiện thử nghiệm và tham chiếu. Điều này tương tự như CRI nhưng hơn 99 mẫu màu. Các giá trị Rf nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với 100 cho biết kết quả khớp chính xác với tham chiếu.

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

Gamut Index (Rg):

Đo lường gam màu tương đối (diện tích được xác nhận bởi sắc độ của một tập hợp 16 mẫu màu) và cung cấp thông tin về độ bão hòa. Điểm> 100 có nghĩa là tăng độ bão hòa trung bình so với nguồn tham chiếu và điểm <100 cho biết độ bão hòa trung bình giảm.

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

Đồ họa vector về màu sắc

Một đại diện trực quan của màu sắc và màu sắc thay đổi cho tất cả các màu sắc. Biểu đồ này truyền tải những loại màu nào ít nhiều bão hòa dưới nguồn ánh sáng được thử nghiệm so với ánh sáng tham chiếu. Nó cũng cho thấy sự thay đổi màu sắc xảy ra.

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

TM-30 có thể giúp hiểu nguồn nào sẽ được ưu tiên trong một ứng dụng cụ thể. Ngược lại, CRI của CIE hoàn toàn là một phương pháp để đánh giá độ trung thực màu sắc.

 

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

Dòng Dim-to-Warm

MEGAMAN® tự hào là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu một loạt các sản phẩm LED kết hợp công nghệ Dim-to-Warm.

Khi những bóng đèn này được điều chỉnh từ 100% đến 10%, nhiệt độ màu của chúng thay đổi từ 2800K (2700K) đến 1800K - mô phỏng hoàn hảo các đặc tính của đèn sợi đốt và đèn halogen. Không giống như nhiều sản phẩm trên thị trường sử dụng nhiều mảng ống kính, đèn Dim-to-Warm của MEGAMAN® chứa một giải pháp kỹ thuật cấp độ chip đơn mạch duy nhất, cho phép chúng có cùng cấu hình nhỏ gọn như đèn sợi đốt và đèn halogen. và đường cong ánh sáng điều chỉnh. Loạt đèn LED MEGAMAN® Dim-to-Warm cung cấp:

  • Thay thế thực sự cho các sản phẩm tương đương đèn sợi đốt và halogen truyền thống về ngoại hình, hiệu suất chiếu sáng và hiệu ứng ánh sáng
  • Tích hợp tính năng Dim-to_Warm đầu tiên cho các sản phẩm: LED Nến, LED cổ điển P45, LED MR16, LED AR111 và đèn LED âm trần tích hợp.
  • Nhiệt độ màu thay đổi từ 2800K đến 1800K đối với các bộ đèn led phản quang, và 2700K đến 1800K đối với đèn chiếu sáng gián tiếp khi điều chỉnh ánh sáng từ 100% đến 10%
  • Các cấu hình nhỏ gọn giống như đèn sợi đốt và đèn halogen truyền thống
  • Khả năng tạo ra tâm trạng và thiết lập môi trường sử dụng ở các mức độ điều chỉnh ánh sáng khác nhau
  • Một loạt các đèn LED có sẵn để phục vụ cho các ứng dụng khác nhau
  • Tiết kiệm năng lượng và chi phí bảo trì thấp hơn
  • Đánh giá tuổi thọ dài lên đến 35.000 giờ
  • Bảo trì lumen cao

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

Dòng Perfect White

Trong các ứng dụng bán lẻ, ánh sáng phù hợp có thể tạo sự khác biệt đáng kể cho trải nghiệm của khách hàng, có nghĩa là tác động tích cực đến những điểm nhấn trong cửa hàng.

Công nghệ MEGAMAN® Perfect White là giải pháp cung cấp cho các nhà bán lẻ một lợi thế riêng biệt giúp làm tăng thêm giá trị của hàng dệt may bằng cách mang trang phục màu trắng vào cuộc sống trong khi vẫn mang lại hiệu quả tuyệt vời và hiệu quả năng lượng so với các nguồn sáng truyền thống. Đặc biệt lý tưởng dùng cho chiếu sáng bán lẻ cũng như các ứng dụng bằng giọng nói và hiển thị khác.

Loạt sản phẩm Perfect White tạo ra ánh sáng chất lượng cao bắt chước hiệu ứng ánh sáng ban ngày trên các vật thể màu trắng, tạo cho chúng sống động tự nhiên khiến chúng nổi bật so với đám đông. Công nghệ đằng sau hiệu ứng thay đổi quang phổ trong phạm vi nhìn thấy gần để làm cho đối tượng xuất hiện nổi bật hơn từ nền với độ tương phản tăng lên và thêm cảm giác sạch sẽ, mát mẻ vào chính đối tượng đó.

Vậy, nó hoạt động như thế nào?

Theo truyền thống, phát triển LED chủ yếu tập trung vào hiệu quả. Để đạt được sản lượng lumen/Watt cao nhất, nguồn sáng đã được thiết kế với độ sáng tối đa có thể nghĩ đến. Tất cả năng lượng được tạo ra bởi đèn LED do đó thường tập trung vào các màu trong quang phổ có thể nhìn thấy được, để đảm bảo năng lượng không bị lãng phí trên các phần mà mắt thường không phát hiện được.

Tuy nhiên, Perfect White của MEGAMAN® giới thiệu ánh sáng tím với cao điểm ở 410nm ở phạm vi gần có thể nhìn thấy, phần không độc hại của quang phổ - cũng được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời tự nhiên - để cung cấp một đầu ra giống như hiệu ứng của ánh sáng ban ngày tự nhiên trên các vật thể màu trắng.

MEGAMAN® đạt được điều này như thế nào? Nhiều vật thể màu trắng và đặc biệt là hàng dệt may được tìm thấy trong các cửa hàng bán lẻ chứa các chất làm trắng huỳnh quang (FWAs), khi được kích thích, phát huỳnh quang - làm cho vật thể sáng hơn và sống động hơn. Đây là lý do tại sao quần áo thường trông đẹp hơn khi được chiếu sáng tự nhiên. Quan trọng hơn là phần tử tím trong công nghệ Perfect White của MEGAMAN®, để phần còn lại của quang phổ không thay đổi - vì vậy các màu khác cũng duy trì sự sống động của chúng. Màu tím chỉ kích thích các FWA, tạo ra màu trắng hoàn hảo không chỉ làm cho sản phẩm hài hòa với bất kỳ phông nền nào mà còn làm tăng độ tương phản. Kết quả là các cửa hàng bán lẻ, trong các cửa hàng thời trang cụ thể, sẽ tìm thấy hàng hóa của họ hấp dẫn và thuyết phục hơn khi tiếp xúc với nguồn sáng của Perfect White.

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament
Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filament

Bên cạnh màu sắc ánh sáng truyền thống 2800, 3000, 4000… MEGAMAN® còn cung cấp thêm một loạt các màu sắc đặc biệt RichColour, Mellotone và Brilliant Tone đều phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Dòng RichColour

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filamentDòng RichColour MEGAMAN® được thiết kế để tối đa hóa sự phong phú và chất lượng của màu sắc. Với màu sắc rực rỡ lên đến Ra95, RichColour MEGAMAN® là sự thay thế hoàn hảo cho đèn halogen trong các ứng dụng nơi tái tạo màu trung thực kết hợp với ánh sáng tự nhiên là rất quan trọng như cửa hàng bán lẻ, phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng.

 

Nâng cao màu sắc thêm một bước nữa, RichColour+ MEGAMAN® kết hợp tất cả các lợi ích của công nghệ RichColour chuẩn với tăng cường màu đỏ (R9) của ≥75. Ánh sáng cân bằng và chất lượng cao của đèn RichColour+ làm cho chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho thực phẩm và các ứng dụng chiếu sáng khác, nơi sự hấp dẫn thị giác của các vật phẩm là rất cần thiết.

Dòng Brilliant Tone

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filamentDòng Brilliant Tone sử dụng ánh sáng 5500K để tạo ra hiệu ứng ánh sáng sắc nét và rực rỡ. Đó là sự lựa chọn lý tưởng để biểu lộ vẻ đẹp của đồ trang sức, pha lê và kim cương. Màu sắc tươi sáng và sống động mở ra chi tiết của hàng hóa và cung cấp cho các đồ trang sức hiển thị thêm một lấp lánh để thu hút sự chú ý của mọi người và giúp thúc đẩy việc mua hàng.

Dòng Mellotone

Đèn led trang trí, Đèn led hiệu suất cao hơn đèn compact, bóng led filamentDòng Mellotone được thiết kế để mang lại ánh sáng ấm áp và hài hòa, tạo nên tâm trạng và tạo ra bầu không khí. Với nhiệt độ màu ấm áp 2400K, môi trường ấm áp và ấm cúng được tạo ra. Khi được sử dụng trong một căn phòng có tường hoặc đồ nội thất bằng gỗ, sẽ đạt được một môi trường thoải mái và hấp dẫn. Dòng Mellotone sẽ tạo ra các môi trường thương mại đặc biệt như spa, khách sạn, nhà hàng, các cửa hàng đồ cổ và đồ nội thất thậm chí có sức hút hơn và truyền cảm hứng hơn cho khách hàng của họ.

 

Dòng sản phẩm RichColour MEGAMAN® cũng phổ biến cho đèn chiếu sáng các tiệm bánh vì nó thể hiện một môi trường mua sắm ấm cúng và sôi động với các loại bánh ngọt và bánh mì.