(028) 39.239.007

Bảo tàng Groninger

Vị trí: Groningen, Hà Lan 

 

 

 

Được xây dựng lần đầu cách đây hơn một thế kỷ, Bảo tàng Groninger tại Groninger, Hà Lan, đã nổi tiếng với thiết kế sáng tạo. Mười sáu năm sau khi bảo tàng được trùng tu lại toàn bộ, với kiểu kiến trúc tuyệt đẹp được thiết kế bởi Phippe Starck, Alessandro Mendini và Coop Himmelb(l)au, vào năm 1994, nhóm quản lý của bảo tàng Groninger cảm thấy rằng, nơi tổ chức một số triển lãm nghệ thuật hiện đại nhất của đất nước này đang cần được làm mới về nội thất.

 

Thời điểm này, bảo tàng đã nhờ các nhà thiết kế hàng đầu là Maarten Baas, Studio Job và Jaime Hayon để làm sống lại các không gian riêng biệt; trong đó bao gồm việc thiết kế lại nhà hàng Mendini, hành lang Job Lounge và khu vực máy tính siêu hiện đại của Trung tâm Thông tin. Việc tân trang cho bảo tàng cũng là cơ hội giải đáp thắc mắc về vấn đềvề sử dụng năng lượng hiệu quả của Groninger và tận dụng tối đa công nghệ chiếu sáng mới nhất để có hiệu quả năng lượng tối ưu nhất. Hiện tại, nhờ vào các doanh nghiệp như MEGAMAN® mà bảo tàng Groninger giờ đây như được tái tạo để tỏa sáng và hiệu quả cao sẽ duy trì thêm nhiều năm tới nữa.

 

Chuyên gia về đèn chiếu sáng Ralph van den Berg, đến từ công ty kỹ thuật Deerns, đã tranh thủ vào việc cập nhật sơ đồ chiếu sáng trong khu vực triển lãm và khu vực gần trung tâm của bảo tàng, đồng thời Maarten Baas cũng tạo ra kế hoạch chiếu sáng mới cho nhà hàng Mendini, Studio Job trong khu vực Job Lounge và Jaime Hayon trong trong Trung tâm Thông tin. Trong hành lang và khu vực gần trung tâm bảo tàng, bản tóm tắt đã giữ lại bản thiết kế sơ đồ chiếu sáng hiện có, nhưng thay thế bằng các loại đèn có thể sử dụng năng lượng hiệu quả nhất.

Chất lượng ánh sáng mang lại sự khác biệt cho bảo tàng như mong đợi. Ông van den Berg giải thích thêm: “Trước đây, bảo tàng này chủ yếu được thắp sáng bằng đèn Halogen. Theo thời gian, công nghệ đèn mới đã phát triển rất nhiều như một lẽ thường tình. Bảo tàng Groninger không chỉ muốn tận dụng tối đa các công nghệ mới này để sử dụng năng lượng hiệu quả nhất có thể và tuổi thọ đèn lâu nhất, mà còn mong muốn đèn có độ thể hiện màu sắc chất lượng cao tương tự như các bóng đèn Halogen hiện có. Thử thách của chúng tôi là tìm ra công nghệ đèn đáp ứng toàn bộ các yêu cầu đó để làm mới sơ đồ chiếu sáng mang tính thời đại mà bảo tàng có thể tiếp tục sử dụng cho nhiều năm về sau.”

 

Đáp ứng được cả về mặt tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ cao tất nhiên là công nghệ đèn LED. Tuy nhiên, rất nhanh, bảo tàng đã đưa ra những lo ngại về chất lượng của độ thể hiện màu sắc và độ đồng nhất màu sắc của đèn LED. Ông van den Berg nói thêm: “Sau khi nghiên cứu kĩ càng, chúng tôi bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của nhiệm vụ tìm ra công nghệ đèn LED thay thế phù hợp cho ứng dụng này. Sự phối hợp của nguồn sáng và phù hợp với mặt cắt ngang 10cm, cung cấp độ sáng tương đương bóng Halogen 50W và có thể điều chỉnh ánh sáng. Ngoài ra, bảo tàng còn muốn bóng đèn mới có những phụ kiện riêng biệt có thể tháo rời để dễ dàng thay thế và đèn chiếu điểm có thể dễ dàng điều chỉnh nghiêng và xoay 100%.”

 

Sau cùng, nhóm của Deerns đã thiết lập một bài kiểm tra đối với 20 đèn chiếu điểm LED PAR16 8W để đo lường khả năng điều chỉnh ánh sáng, quang thông và độ sâu lắp đặt của loại đèn này. Dựa theo sự thành công của bài kiểm tra này, 550 bóng đèn LED PAR16 8W GU10 2800K loại có thể điều chỉnh ánh sáng đã lắp đặt khắp phòng thông tin hình oval giữa các không gian triển lãm, lối vào và nhà hàng Mendini mới của bảo tàng Groninger. Ngoài ra, nhóm của Deerns đã sử dụng một loạt bóng T5 huỳnh quang làm giải pháp tạo hiệu ứng hắt tường trong khu vực triển lãm và khu vực Starck Pavillion được trang bị một đường ray điện tròn, để đảm bảo rằng đèn chiếu điểm được linh hoạt như yêu cầu. Để tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ cho thiết kế của khu vực Jon Lounge của Jaime Hayon, một tác phẩm nghệ thuật thả dây Venini Murano, đèn tường và dòng CFL Liliput loại có thể điều chỉnh ánh sáng của MEGAMAN® đã được lựa chọn.

 

Với độ thể hiện màu sắc Ra80, tia UV không đáng kể và đảm bảo 90% lumen, độ đồng nhất màu sắc và tuổi thọ đèn hơn 25.000 giờ, LED PAR16 8W loại có thể điều chỉnh ánh sáng là một giải pháp lý tưởng dành cho lối vào bảo tàng và khu vực nhà hàng. Ngoài ra, bóng đèn thay thế đèn halogen MEGAMAN® có công suất giảm đáng kể và tuổi thọ bóng đèn dài dài hơn, có nghĩa là năng lượng tiêu thụ sẽ được giảm đáng kể giúp tiết kiệm chi phí cho Bảo tàng.